Home / TIN TỨC / Cuộc sống của Tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Cuộc sống của Tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Cuộc sống của Tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản
Hiện nay, số lượng người Việt Nam tu nghiệp sinh tại Nhật Bản ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc cuộc sống của họ cũng được quan tâm đặc biệt. Để biết rõ hơn cuộc sống của họ như thế nào, hay cũng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Lao động Việt Nam rất khéo léo, thông minh, ham học hỏi, tiếp thu tay nghề, kỹ thuật rất tốt và được các nghiệp đoàn, công ty Nhật Bản tiếp nhận với số lượng ngày càng tăng.
Tại các nhà máy chuyên ngành may mặc hiện có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thùy Linh đến từ TPHCM tâm sự: “Trước đây, ở nhà đi làm nghề may, thu nhập thường chỉ vài trăm ngàn đồng/tháng, giờ sang Nhật, năm đầu tiên em nhận trợ cấp khoảng 92.000 yên (tương đương gần 900 USD/tháng) chưa kể tiền làm thêm, tăng ca, em đã có điều kiện gửi về giúp đỡ gia đình” – Linh nói.
Ký túc xá ở ngay nơi làm việc nên các tu nghiệp sinh thường về nhà nghỉ trưa và ăn cơm chung. Điều kiện sống của các tu nghiệp sinh khá tốt, được chủ nhà máy trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ sinh hoạt như ti vi, máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện …

Tu nghiệp sinh làm việc trong nhà máy may mặc tại Nhật
Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc hợp đồng về nước, C Lan ở Bắc Ninh cho biết mình đã tích lũy được khoảng 250.000 yên (tương đương 25000 USD). “Số tiền này với em và gia đình rất lớn, song một điều cũng rất quan trọng là được làm việc trong xã hội văn minh, hiện đại em đã học hỏi được rất nhiều. Tính kỷ luật lao động của người Nhật rất cao. Ở bất kỳ vị trí nào, họ đều dốc lòng, tận tụy với công việc được giao…” – Lan bộc bạch.
Tại các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, Tu nghiệp sinh Việt Nam cũng đều được giới chủ Nhật Bản nhận xét tốt và được trả mức lương rất cao, tính cả làm thêm giờ bình quân mỗi tu nghiệp sinh cũng có thu nhập trên dưới 1.000 USD/tháng. Không chỉ được đánh giá cao về tay nghề, các tu nghiệp sinh Việt Nam còn được chủ nhà máy rất quý mến. Nhiều chủ nhà máy quan tâm chăm lo đời sống tinh thần khá tốt cho Tu nghiệp sinh.
Làm ở Nhật chứ không phải xài như người Nhật nhưng phải kỷ luật như người Nhật!
Nhiều nghiệp đoàn cho biết rất thích nhận tu nghiệp sinh Việt Nam vì văn hóa, phong tục tập quán của hai nước Nhật Bản và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Thế nhưng, ngay sau những lời nhận xét đó là những than phiền của ông về tính kỷ luật, tác phong sinh hoạt bừa bãi của một số tu nghiệp sinh Việt Nam.
Tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản tu nghiệp theo 7 nhóm ngành nghề, gồm: nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm, dệt may, cơ khí kim loại, tổng hợp (đúc, nhựa, in, sơn…). và tập trung chủ yếu ở các tỉnh Aichi, Mie, Osaka, Gifu, Yamagata,….
“Tôi không hiểu tại sao khi phỏng vấn, tất cả tu nghiệp sinh Việt Nam đều nói mục đích của họ đến Nhật tu nghiệp là để có thêm kiến thức kỹ thuật, thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Vậy mà đến đây không lâu, nhiều em lại quên đi lời hứa đó. Tôi rất buồn khi thấy một số em dễ dàng dùng những đồng tiền cực nhọc kiếm được để ăn chơi, quên trách nhiệm với người thân ở quê nhà”. Nhiều công ty trăn trở: “Các em còn quá trẻ, từ môi trường nghèo khó, thiếu thốn sang đây kiếm được cả ngàn USD/tháng nên sinh tật xài sang. Họ gặp nhau là chơi hết “bóp” (hết tiền) mà không nghĩ đến ngày về nước. Chúng tôi chỉ muốn nhận người thực tâm muốn đi tu nghiệp, làm việc tại Nhật chứ không muốn nhận những thanh niên chỉ thích ham chơi ăn xài…”.
Quả thật, các tu nghiệp sinh VN ở Nhật mà xài như người Nhật thì chẳng còn gì.
Thế nhưng, nếu được giáo dục, chuẩn bị tốt về ngoại ngữ, phong tục tập quán, luật pháp, qui tắc ứng xử, giao tiếp và nguyên tắc sống và kỷ luật lao động của người Nhật thì các em sẽ học tập và phát triển rất tốt.

Giới Thiệu Nguyễn Ngân

Check Also

Ứng viên điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao

Ứng viên điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao Ngày 26/9, tại …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *