Các câu hỏi, vấn đề cần phải biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, Hàn Quốc


Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Đây là hình thức đưa người lao động Việt Nam sang  Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác giữa chính phủ 2 nước.


Lương tháng khi đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương phổ biến hiện nay từ 23.000.000 - 27.000.000/1 tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa tính lương làm thêm, hỗ trợ ăn uống... một số doanh nghiệp có mức lương cao hơn.


Cần có điều kiện gì để đi XKLĐ Nhật Bản?

Độ tuổi từ 18-32. Trình độ yêu cầu từ cấp 2 trở lên, ngoại hình tối thiểu cho lao động phổ thông với Nam 160/50 và với nữ từ 150/45 trở lên. Tham khảo thêm các vấn đề xklđ Nhật Bản tại đây


Thực tập sinh kỹ năng và XKLĐ có phải là một?

Đúng, đây là 2 tên gọi của cùng một chương trình


Đi XKLĐ có được làm thêm không?

Theo luật, mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày.

Do Nhật có rất nhiều ngày nghỉ lễ nên đây là cơ hội tìm kiếm  thêm thu nhập nếu người lao động được xí nghiệp tạo điều kiện tăng ca.


Tiền đặt cọc giữ chân khi đi XKLĐ Nhật được lấy lại khi nào?

Theo quy định mới của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, thực tập sinh kỹ năng sang Nhật làm việc phải ký quỹ khoản tiền tương đương 3000USD tại ngân hàng. Số tiền này người lao động sẽ được lấy lại sau khi hết hợp đồng và về nước đúng hạn.

Hiện nay khoản Cọc chống trón này đã được bãi bỏ.


Có thể quay lại Nhật làm việc tiếp khi về nước đúng hạn hay không? 

Từ ngày 01-11-2017 Thời hạn làm việc của tu nghiệp sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm so với trước đây là 3 năm. Nhật Bản cũng mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe

Kỹ thuật viên là gì?

Kỹ thuật viên (KTV) hay còn gọi là Kỹ sư đi Nhật Bàn là một chương trình đi làm việc tại nhật với Visa kỹ sư, có sự khác biệt so với chương trình đi TTS (đi XKLĐ Nhật Bản)
Yêu cầu cơ bản để đi Nhật với Visa Kỹ sư là bạn phải có bằng CĐ/ĐH chính quy chuyên ngành liên quan như Cơ khí - Ô tô - Điện - Điện tử - Xây dựng. Áp dụng cho cả TTS đi về có khai bằng khi đi, và về nước tối thiểu 6 tháng.
BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO, XIN VUI LÒNG ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI