BỎ TRỐN VÀ LÀM VIỆC BẤT HỢP PHÁP Ở NHẬT BẢN

Nguyên nhân nào dẫn đến người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản? Làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Ngày nay cùng với sự hội nhập kinh tế thế giới, nhu cầu xuất khẩu lao động của người dân ngày càng tăng lên, điển hình trong đó phải kể đến Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc đưa người lao động sang Nhật Bản đang gặp rào cản lớn, thậm chí có nguy cơ mất thị trường lao động. Nguyên nhân có thể nói là quan trọng nhất đó là do số lượng người lao động Việt Nam bỏ trốn và làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản ngày một nhiều.

Cuộc sống của người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản

Nguyên nhân nào dẫn đến số lượng người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản nhiều đến như vậy?

Theo các chuyên gia xuất khẩu lao động, nguyên nhân chính dẫn đến số lượng người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản nhiều đến như vậy là do vấn đề tài chính.

Để được sang Nhật Bản làm việc, người lao động đã phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn mà phần lớn số chi phí này là do người lao động không thể tự chi trả được. Họ phải đi vay mượn người thân, ngân hàng hoặc thậm chí vay lãi bên ngoài với mong muốn đi nước ngoài để được “ đổi đời”. Và cũng chính vì số tiền vay nóng ấy đã tạo áp lực cho người lao động phải kiếm tiền thật nhanh, buộc họ phải lựa chọn con đường làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản.

Ngoài nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân khác như có không ít các doanh nghiệp chưa thực hiện đúng cam kết với người lao động, thu phí quá cao. Thậm chí họ còn sử dụng những lời lẽ “ngon ngọt” như việc nhẹ lương cao,… để dụ dỗ những người dân còn hạn chế về kiến thức sa vào “ cạm bẫy” của họ.

Làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản sẽ phải gánh chịu những hậu quả gì?

Đối với bản thân người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản, họ phải sống chui lủi, không được hưởng các chế độ lao động. Thậm chí đến mức ốm đau họ cũng không dám đi bệnh viện vì không có bảo hiểm. Họ phải hạn chế đi ra đường và đến những nơi công cộng vì chẳng may xảy ra chuyện gì bị cảnh sát bắt sẽ bị trục xuất về nước, không thể tiếp tục kiếm tiền trả nợ, và “ nghèo vẫn hoàn nghèo”.

Hậu quả người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản

Đối với cộng đồng người muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu tỷ lệ người lao động làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản vượt quá 5%, cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ dừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản không chỉ để lại những hậu quả cho bản thân mà còn cho xã hội nữa. Chính vì vậy người muốn đi xuất khẩu lao động phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đi, tránh trường hợp “ tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *