CÁC HÌNH THỨC ĐI XKLĐ NHẬT BẢN BẤT HỢP PHÁP

Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cho mình con đường đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với mong muốn được làm việc tại môi trường đầy chuyên nghiệp, bên cạnh đó là còn có được một nguồn thu nhập đáng mơ ước. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, nhiều người lựa chọn con đường xklđ Nhật Bản bất hợp pháp, kéo theo đó là những khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần cùng những hệ lụy đáng tiếc.

Thế nào được xem là xklđ Nhật Bản bất hợp pháp?

Những trường hợp được xem là xklđ bất hợp pháp có thể kể đến là:

    • Người lao động bị các công ty môi giới, các trung tâm dịch vụ tư vấn, những tổ chức trái phép dụ dỗ, lừa dối trong việc giao kết hợp đồng và được đưa sang Nhật một cách bất hợp pháp.
    • Người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật theo hợp đồng, nhưng khi đến hạn chấm dứt hợp đồng lại tự ý bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Nhật. 

  • Người dân tự ý đi theo con đường bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động chính thức mà chỉ đi theo đường “chui” như: lợi dụng hình thức đi du học, xin visa theo dạng du lịch trá hình rồi ở lại làm việc.

Xklđ Nhật Bản bất hợp pháp

Thực trạng về xklđ Nhật Bản bất hợp pháp hiện nay

Trong khoảng 5 năm đổ lại đây, Nhật Bản nổi lên là thị trường tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam hấp dẫn và thu hút nhất. Kéo theo đó là tình trạng xklđ Nhật Bản bất hợp pháp gia tăng đáng kể, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xklđ bất hợp pháp có thể kể đến là:

  • Do người lao động thiếu hiểu biết, hạn chế trong việc nắm bắt thông tin, không thể đánh giá chính xác dịch vụ đưa người sang Nhật Bản lao động như thế nào là hợp pháp nên dễ đặt niềm tin vào các trung tâm môi giới khi họ đưa ra những điều kiện hấp dẫn về mức lương cao, về điều kiện lao động nhẹ nhàng, chi phí bỏ ra ban đầu nhanh chóng được sinh lời,… từ đó, nhiều người lao động đã mắc bẫy lừa.
  • Đối với những người tự ý đi làm “chui”, họ thường không lường trước được những nguy hiểm, những hậu quả có thể gặp phải khi làm việc trong điều kiện bất hợp pháp.

Với thực trạng này, đòi hỏi chính người dân phải  tỉnh táo hơn để có cái nhìn chính xác nhất. Bên cạnh đó,các cơ quan có liên quan cũng phải nâng cao hơn nữa công tác cảnh báo, ngăn chặn những trường hợp này.

Các nguy cơ tiềm ẩn của việc đi xklđ Nhật Bản bất hợp pháp

Cuộc sống xa quê vốn dĩ đã không dễ dàng, nhưng đối với việc đi xklđ Nhật Bản bất hợp pháp lại càng khó khăn, khắc nghiệt hơn nữa. Người lao động trong trường hợp này đa số đều phải làm các công việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không được đảm bảo, không có bảo hiểm, trả lương không thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ. Thêm vào đó, họ luôn trong cảnh hồi hộp, thấp thỏm sợ bị cảnh sát nước ngoài bắt giữ. Khi bị phát hiện, người lao động có nguy cơ bị phạt tiền cao, phạt tù, bị trục xuất và không có cơ hội quay trở lại Nhật Bản một lần nào nữa.

Các nguy cơ tiềm ẩn của việc đi xklđ Nhật Bản bất hợp pháp

Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động để thực hiện mơ ước của mình, hãy trang bị cho bản thân những thông tin chính xác, đầy đủ nhất, có sự tính toán cẩn thận và tìm đến các công ty uy tín chuyên về xuất khẩu lao động để được tư vấn và có sự hỗ trợ tốt nhất, tránh tình trạng nôn nóng mà đi theo con đường xklđ Nhật Bản bất hợp pháp.

Xem thêm: CHI PHÍ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *