Cần tìm hiểu chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản tránh “tiền mất tật mang”

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động đầy hứa hẹn và được nhiều người Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người thắc mắc đó là chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản thường là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Trước đây, khác với các thị trường khác, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản thường rất lớn. Tính từ cuối năm 2017 trở về trước, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản thường rơi vào khoảng 230 đến 250 triệu VNĐ. Do đó, không phải ai cũng đủ khả năng để có thể xoay sở được số tiền này.

can-tim-hieu-chi-phi-di-xuat-khau-nhat-ban-tranh-tien-mat-tat-mang

Hiện nay, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội đã tiến hành kiểm tra rà soát lại các công ty môi giới thu phí cao. Từ đó, hầu hết các công ty làm dịch vụ đưa người đi lao động Nhật Bản đều giảm chi phí. Từ đó, tất cả chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đã giảm rất nhiều. Vậy chi phí thực tế là bao nhiêu?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên thực tế, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản phụ thuộc vào các đơn hàng và công việc mà người lao động lựa chọn. Cụ thể như sau:

Đơn hàng liên quan đến xây dựng có chi phí xuất cảnh khoảng 3.600 USD đến 4.000 USD, không đặt cọc chống trốn. Thêm tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển gói và các chi phí phát sinh khác, tổng cộng chi phí cho đơn hàng này hết khoảng 110 – 130 triệu VNĐ.

Đơn hàng nông nghiệp có phí xuất cảnh cao hơn, khoảng 4.000 – 5.000 USD, không phải đặt cọc. Tổng chi phí đi hết khoảng 115 – 135 triệu VNĐ, bao gồm cả tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển gói và các chi phí phát sinh.

Đơn hàng cơ khí như tiện, hàn,… có phí xuất cảnh khoảng 5.000 USD, không đặt cọc chống trốn. Tổng chi phí hết khoảng 140 triệu VNĐ, gồm cả tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói và các chi phí phát sinh.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp có chi phi xuất cảnh khoảng 5.000 – 6.000 USD. Tổng chi phí đi hết khoảng 130 – 160 triệu VNĐ, gồm cả tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói. Nếu là các lao động nữ thì đơn hàng này thường rẻ hơn khoảng 20 triệu VNĐ.

Đơn hàng may mặc đã giảm xuống chỉ còn 3.000 – 3.500 USD. Cộng thêm chi phí ăn ở, học phí và các khoản phát sinh, tổng cộng người lao động phải bỏ ra khoảng 80 – 100 triệu USD.

can-tim-hieu-chi-phi-di-xuat-khau-nhat-ban-tranh-tien-mat-tat-mang

Tùy thuộc vào đơn hàng mà các chi phí có thể dao động khác nhau.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài ra, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản cũng giảm khá nhiều tại các đơn hàng thủy sản, đơn hàng điện tử và một số đơn hàng xuất cảnh khác. Nhìn chung, chỉ cần khoảng 110 – 150 triệu VNĐ là người lao động có thể bay được. So với khoản phí 200 – 250 triệu trước đây thì đó quả là con số đáng mơ ước. Thêm nữa, các đơn hàng này cũng không có tiền đặt cọc chống trốn.

Một lưu ý nếu người lao động đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đó là bạn không nên đi qua cò bên ngoài giới thiệu. Thông thường nếu đi qua cò, khoản phí môi giới sẽ rất cao. Có người mất đến cả 1.000 USD.

Để không bị mất các khoản chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản này, các bạn nên liên hệ trực tiếp với các công ty môi giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *