LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐẢO ĐI XKLĐ NHẬT

Đi xklđ Nhật đang là một trong những xu hướng của người lao động hiện nay. Tuy nhiên ngày càng có nhiều công ty lừa đảo khiến người dân hoang mang, lo lắng. Hãy đọc bài viết sau để biết những lưu ý nhằm tránh không bị lừa đảo đi xklđ Nhật.

Hiện nay, thị trường Nhật Bản đang là một trong những điểm đến dành cho những người muốn tìm việc làm bởi tính năng động của thị trường và chế độ đãi ngộ nhân viên của nó. Chính vì thế, ngày càng có nhiều cá nhân, trung tâm môi giới nhằm tạo cơ hội cho người Việt Nam sang Nhật để làm việc. Tuy nhiên, có rất nhiều các công ty lừa đảo, làm giả danh tính, hồ sơ, giấy tờ nhằm thu lợi cho mình, khiến người lao động không những không sang được Nhật mà còn mắc nợ nần chồng chất. Người lao động cần phải có những kiến thức về việc đi xklđ Nhật để tránh các trường hợp lừa đảo trên.

Thứ nhất, người lao động cần chọn những cơ sở môi giới có uy tín khi đi xklđ Nhật

Hiện nay, có rất nhiều công ty lừa đảo đang rình rập những người lao động cả tin để thu lợi về cho mình. Vì thế điều quan trọng nhất khi đi xklđ Nhật là, người lao động phải tìm hiểu rõ về cơ sở môi giới, bằng cách đề nghị với họ để được xem các giấy tờ chứng minh kinh doanh hợp pháp hoặc người lao động có thể tham khảo ý kiến đánh giá của những người đã từng đi xklđ Nhật.

Thông thường, một cơ sở môi giới uy tín sẽ có khá nhiều người lao động tham gia, bạn có thể hỏi ý kiến của những người đó để biết thêm thông tin về cơ sở. Ngoài ra, người lao động có thể đánh giá mức độ uy tín của cơ sở dựa vào những thứ khác như trụ sở làm việc, cách làm việc, hợp đồng…

Người lao động cần chọn những cơ sở có uy tín

Thứ hai, người lao động cần đọc kỹ hợp đồng trước khi đi xklđ Nhật

Hợp đồng là một trong những thứ bạn cần xem xét kỹ càng nhất nếu có dự định Đi xklđ Nhật. Các trung tâm môi giới thường sẽ đưa hợp đồng cho bạn sau khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Người lao động nên photo thành nhiều bản để về sau tiện xem xét nếu như có vấn đề gì phát sinh.

Một khi đã nhận được hợp đồng, người lao động cần đọc kỹ những thông tin liên quan như: kiểm tra xem thông tin của mình đã chính xác chưa, đọc các nội dung về số năm gia hạn hợp đồng, công việc mình được giao khi sang Nhật, tiền lương và các chi phí khác… nếu như phía môi giới cam kết giá trọn gói rơi vào khoảng từ 100 đến 150 triệu thì người lao động cần hỏi lại kỹ xem còn các chi phí nào khác không vì nếu tính trọn gói thì số tiền này còn quá nhỏ.

Ngoài ra tiền lương cũng là một trong những vấn đề người lao động quan tâm nhất khi đi xklđ Nhật. Nhiều người thường bị dụ dỗ bởi những lời hứa về “tiền lương trăm đô, nghìn đô” từ môi giới. Nhưng thực tế, việc người đi xklđ Nhật có được số tiền lương cao như thế là rất khó, trừ khi bạn làm thêm giờ hoặc làm các công việc khác ngoài công việc mình được giao. Đúng là thị trường Nhật Bản trả lương cho người lao động cao hơn một chút so với mặt bằng chung của các nước khác, tuy nhiên mức lương quy định vẫn phải dựa trên quy định chung của đất nước, vì vậy người lao động không nên tin vào những lời mật ngọt về tiền lương đến từ các cơ sở môi giới.

Người lao động không nên tin vào những lời hứa mật ngọt về lương cao

Thứ ba, người lao động nên hỏi rõ về công việc mình làm ở Nhật

Đây là một trong những thông tin cần phải có trên hợp đồng nhưng Người lao động ít để ý tới nhất. Vì trong đầu họ chỉ nghĩ tới ước mơ được đổi đời mà không để ý đến công việc mình được giao là gì. Khi đọc hợp đồng, bạn nên hỏi rõ lại công việc một lần nữa để chắc chắn khả năng của mình đáp ứng được nhu cầu của họ. Nếu trong hợp đồng không ghi điều này hoặc ghi một cách chung chung, không rõ ràng thì khả năng đó là công ty lừa đảo rất cao. Vì thị trường Nhật Bản là một thị trường khó tính, họ sẽ không tuyển dụng bạn nếu như bạn không có khả năng hoặc gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Đi xklđ Nhật có thể là cơ hội đổi đời với nhiều người, giúp cuộc sống của họ tốt đẹp và sung túc hơn, nhưng hãy cẩn thận để không bị lừa đảo, dẫn đến tiền mất tật mang và bao nhiêu hệ lụy khó lường khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *